Khách sạn ngày nay không chỉ là nơi đến để lưu trú mà còn là nơi
họp hành, tiếp đón khách hàng thông qua những bữa tiệc tại buổi hội
nghị, hội thảo sang trọng. Khi ăn uống tại khách sạn, bạn phải chú ý
nhiều nguyên tắc khác nhau thể hiện những phép lịch sự tối thiểu nhất.
Đồng thời, phong cách ăn uống còn thể hiện địa vị và khẳng định vị thế
của bạn đến người đối diện. Sau đây West Wave House sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi ăn uống tại khách sạn mà bấ cứ ai cũng nên biết.
Chuẩn bị dùng bữa
1. Khi ngồi xuống ghế
Thứ
nhất, bạn nên đợi người đối diện ngồi xuống trước nhằm thể hiện phép
lịch sự tối thiểu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý rằng luôn luôn ngồi
xuống ghế từ phía bên phải để tránh va vào người khác. Nếu bạn là đàn
ông, hãy lịch sự kéo ghế ra giúp phụ nữ. Khi bất kỳ người phụ nữ nào
đứng lên để rời đi hoặc quay lại bàn tiệc, bạn cũng nên đứng lên đầu
tiên.
2. Cách dùng khăn ăn
Bạn
hãy mở khăn ra ngay khi ngồi vào bàn và đặt lên trên đùi. Nếu cần rời
khỏi bàn, hãy để khăn trên ghế khéo léo. Đó là dấu hiệu lịch sự cho nhân
viên phục vụ biết bạn vẫn chưa dùng bữa xong. Khi quay lại, hãy lật mặt
khăn sạch lên và đặt lại lên đùi.
Trong bữa ăn
1. Thứ tự dùng dao dĩa
Bạn
phải lưu ý dùng dao dĩa theo thứ tự từ ngoài vào, lần lượt từ bộ xa
nhất trước. Mỗi món ăn có một loại dụng cụ riêng, thức ăn sẽ được đưa
lên theo đúng thứ tự như cách sắp xếp dao dĩa.
Thông thường, dĩa
salad sẽ ở xa nhất bên trái, cạnh khăn ăn, tiếp đến là dĩa cho món chính
và cuối cùng cho món tráng miệng. Đôi khi, khăn được đặt lên đĩa còn
dĩa cho món tráng miệng lại ở phía trên. Phía tay phải, thìa súp sẽ có
vị trí xa nhất rồi đến một chiếc thìa nhỏ, cuối cùng là dao ăn. Dao phết
bơ và đĩa bơ được xếp bên trên các loại dĩa. Ly sẽ nằm phía trên dao và
thìa.
2. Rượu và đồ uống
Tại
các nhà hàng sang trọng, mỗi thực khách sẽ có ít nhất 2 chiếc ly (một
chiếc đựng nước và một chiếc đựng rượu hoặc cả 2 đều đựng rượu, một cho
rượu trắng và một cho rượu vang).
Nếu không muốn uống rượu, bạn chỉ
cần báo cho cho nhân viên phục vụ. Tuyệt đối đừng lấy tay che miệng cốc
vì đây có thể bị coi là hành động bất lịch sự. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý
rằng khi uống rượu, chỉ nên cầm ly ở phần chân và uống từng ngụm.
Cách ứng xử
Bạn
hãy đợi đến khi thức ăn của tất cả mọi người được mang lên rồi mới bắt
đầu dùng bữa vì đây là phép lịch sự tối thiểu. Tư thế ăn cũng phải chuẩn
mực: đừng cúi gằm người, ngồi thẳng đứng hay để khuỷu tay lên mặt bàn.
Khi chỉ cần một tay, bạn hãy để tay còn lại lên đùi thanh lịch.
Bạn
cũng tuyệt đối không được dùng tăm hay ngón tay để xỉa răng. Thay vì
vậy, hãy lịch sự xin phép vào nhà vệ sinh lúc đó. Nếu muốn ho hoặc hắt
hơi nhiều lần, bạn cũng nên làm tương tự như vậy.
Cách xử lý thức ăn
Khi
ăn, bạn nên tránh cho quá nhiều thức ăn vào miệng một lúc. Và đừng thổi
nguội nếu đồ ăn quá nóng. Bạn hãy để chúng nguội dần một cách tự nhiên
một cách điềm đạm nhất. Bạn cũng cần ghi nhớ rằng dĩa được dùng để xiên
thức ăn chứ không phải xúc. Với những loại rau nhỏ như đậu, bạn có thể
dùng dao cố định chúng, sau đó lấy dĩa xiên lên để tạo nên nét thanh
lịch. Riêng với món súp, bạn nên đưa cả thìa vào trong miệng thay vì kề
lên môi húp một cách không tế nhị.
Comments
Post a Comment