Tiêu chuẩn Khách sạn 3 sao là mô hình phổ biến tại thị trường cho
thuê cơ sở lưu trú tại Việt Nam vào thời điểm hiện nay do vốn đầu tư
vừa phải và yêu cầu cũng không quá khắt khe. Tuy nhiên, việc xây dựng và
triển khai tổ chức mô hình khách sạn 3 sao đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn và
nguyên tắc. Chủ đầu từ khi bắt tay vào kinh doanh khách sạn 3 sao cần lưu ý những điều sau đây.
Tổng quát về mô hình tiêu chuẩn khách sạn 3 sao hiện nay
Về cơ bản, tiêu chuẩn khách sạn 3
sao là mô hình không gian nghỉ dưỡng kết hợp ẩm thực với các tiêu chuẩn
như và có quy mô từ 50 phòng (buồng) trở lên. Khách sạn 3 sao phải đảm
bảo chất lượng về cơ sở vật chất như trang thiết bị hiện đại, tiện nghi.
Thiết
kế tại khách sạn 3 sao phải đáp ứng được các dịch vụ cần thiết cho nhu
cầu sinh hoạt cũng như nghỉ dưỡng của du khách, đồng thời phải thỏa mãn
tất cả các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao đẹp và sang trọng.
Hầu
hết khách sạn 3 sao đều được thiết kế với phong cách kiến trúc đẹp với
nguyên vật liệu dùng để xây dựng khách sạn là hàng chất lượng cao để đem
lại sự sang trọng và bền vững cho công trình, nội – ngoại thất được
thiết kế độc đáo, ấn tượng với nhiều view đẹp để thu hút sự quan tâm của
du khách.
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao
Vị trí:
• Vị trí rất thuận lợi, dễ tiếp cận
• Môi trường cảnh quan đẹp
• Môi trường cảnh quan đẹp
Thiết kế kiến trúc:
• Thiết kế kiến trúc phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý, thuận tiện
• Thiết kế kiến trúc đẹp
• Nội, ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, đẹp, sang trọng
• Đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng
• Khu vực buồng ngủ cách âm tốt
• Có mái che trước sảnh đón tiếp (áp dụng đối với khách sạn)
• Vật liệu xây dựng chất lượng tốt
• Cửa ra vào riêng cho khách và nhân viên
• Quy mô buồng ngủ: 50
• Thiết kế kiến trúc đẹp
• Nội, ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, đẹp, sang trọng
• Đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng
• Khu vực buồng ngủ cách âm tốt
• Có mái che trước sảnh đón tiếp (áp dụng đối với khách sạn)
• Vật liệu xây dựng chất lượng tốt
• Cửa ra vào riêng cho khách và nhân viên
• Quy mô buồng ngủ: 50
Nơi để xe:
• Nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200 m
• Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn cho 5 % số buồng ngủ
• Giao thông nội bộ: Lối đi bộ và giao thông nội bộ thuận tiện, an toàn, thông gió tốt
• Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn cho 5 % số buồng ngủ
• Giao thông nội bộ: Lối đi bộ và giao thông nội bộ thuận tiện, an toàn, thông gió tốt
Khu vực sảnh đón tiếp:
• Có sảnh đón tiếp
• Diện tích 35 m2 (không áp dụng đối với khách sạn nổi)
• Diện tích 10 m2 (áp dụng đối với khách sạn nổi)
• Phòng vệ sinh sảnh hoặc gần khu vực sảnh cho nam và nữ riêng
• Khu vực hút thuốc riêng
• Diện tích 35 m2 (không áp dụng đối với khách sạn nổi)
• Diện tích 10 m2 (áp dụng đối với khách sạn nổi)
• Phòng vệ sinh sảnh hoặc gần khu vực sảnh cho nam và nữ riêng
• Khu vực hút thuốc riêng
Không gian xanh:
• Cây xanh ở các khu vực công cộng
• Sân vườn, cây xanh (áp dụng đối với khách sạn nghỉ dưỡng)
• Sân vườn, cây xanh (áp dụng đối với khách sạn nghỉ dưỡng)
Diện tích buồng ngủ (gồm phòng ngủ và phòng vệ sinh, không áp dụng với khách sạn nổi):
• Buồng một giường đơn 18 m2
• Buồng một giường đôi hoặc hai giường đơn 22 m2
• Buồng một giường đôi hoặc hai giường đơn 22 m2
Nhà hàng, bar:
• 01 nhà hàng có quầy bar
• Số ghế nhà hàng bằng 60 % số giường
• Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với nhà hàng tách rời sảnh đón tiếp)
• Khu vực hút thuốc riêng
• Số ghế nhà hàng bằng 60 % số giường
• Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với nhà hàng tách rời sảnh đón tiếp)
• Khu vực hút thuốc riêng
Khu vực bếp:
• Thuận tiện cho việc vận chuyển thức ăn đến nhà hàng
• Diện tích đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến
• Thông gió tốt
• Có biện pháp ngăn chặn động vật, côn trùng gây hại
• Tường phẳng, không thấm nước, dễ làm sạch
• Trần bếpthuận tiện cho vệ sinh và đảm bảo an toàn
• Sàn phẳng, lát vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa
• Khu vực sơ chế và chế biến nhiệt, nguội (nóng, lạnh) được tách riêng
• Lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh
• Phòng vệ sinh cho nhân viên bếp (bên ngoài khu vực bếp)
• Diện tích đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến
• Thông gió tốt
• Có biện pháp ngăn chặn động vật, côn trùng gây hại
• Tường phẳng, không thấm nước, dễ làm sạch
• Trần bếpthuận tiện cho vệ sinh và đảm bảo an toàn
• Sàn phẳng, lát vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa
• Khu vực sơ chế và chế biến nhiệt, nguội (nóng, lạnh) được tách riêng
• Lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh
• Phòng vệ sinh cho nhân viên bếp (bên ngoài khu vực bếp)
Kho:
• Kho bảo quản nguyên vật liệu, thực phẩm
• Kho để đồ dùng, thiết bị dự phòng
• Kho để đồ dùng, thiết bị dự phòng
Phòng hội nghị, hội thảo, phòng họp:
• 01 phòng họp 30 ghế
• Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với phòng họp tách rời sảnh đón tiếp)
• Khu vực dành cho cán bộ nhân viên
• Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với phòng họp tách rời sảnh đón tiếp)
• Khu vực dành cho cán bộ nhân viên
Comments
Post a Comment