Espresso là gì? Kinh nghiệm pha cafe Espresso

Espresso có lẽ là quá quen thuộc với những ai yêu thích cafe. Nhưng bạn đã chắc chắn về kiến thức của mình? Hãy cùng ôn tập lại với West Wave House nhé.

Espresso là gì

Đây là một phương pháp pha cafe đặc biệt được nhiều tín đồ áp dụng. Bạn có thể tham khảo bài viết sau của CongARTCafe nhé.

Đây là một từ bắt nguồn từ tiếng Ý “ espressivo “ – từ diễn tả một thức uống được pha chế đặc biệt ! Espresso đúng ra là tên của một phương pháp pha chế cà phê , chứ không phải là tên riêng của một loại cà phê nào . Pha chế theo cách này , từng hạt

cà phê nguyên chất , không tẩm ướp , được đưa qua máy và ép hết toàn bộ tinh chất của nó , trước khi cho ra một ly cà phê hoàn hảo !

Để đầy đủ hơn, mời bạn tham khảo tại: https://www.facebook.com/CongARTCafe/posts/1716557975073027

Cafe (cà phê) Espresso là gì

Biết được Espresso, chắc hẳn bạn cũng tự hiểu cafe espresso là gì phải không?

Mời bạn tham khảo video sao:

Cách pha cafe espresso không cần dùng máy

Có rất nhiều cách để pha cafe với Espresso. Dưới đây là 3 cách thông dụng: Moka pot, Aeropress , và French press.

Cách 1: Pha espresso với bình Moka pot

Có thể nói, đây là cách cổ nhất, lâu đời nhất để pha một tách cà phê Espresso mà không cần dùng máy nhưng cũng đủ để tạo ra một tách cafe ấn tượng nhờ vào áp suất được sinh ra. Bạn cần lưu ý rằng, áp suất lớn là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc làm nên thành phẩm Espresso

Bạn cần chuẩn bị những gì?

  • Dụng cụ bình Moka pot
  • Cà phê nguyên hạt đã được rang tươi
  • Một chiếc máy xay cafe tự động
  • Một cái tân điện tử hoặc muỗng đong
  • Một chiếc ấm đun nước kettle

Tiến hành pha như sau

Bước 1: Xay cà phê

Sử dụng cà phê đã được xay mịn, lấy đầy giỏ lọc bình Moka.

Bước 2

Rót nước vào bình Moka

Sử dụng công thức, tỉ lệ sau: 10g cà phê => 40ml nước đã đun nóng

Cho cà phê xay vào giỏ lọc, lắc thật nhẹ sau đó gạt ngang giỏ lọc tạo độ phẳng trên bề mặt. Lưu ý, không được nén.

Bước 3

Lắp 2 phần của bình (trên và phần dưới) sau đó đặt lên bếp đun.

Khi nước sôi, áp xuất sẽ đẩy cà phê từ bình dưới lên bình trên. Đợi cho tới khi không còn cafe ở bình dưới, bạn sẽ thấy 1 lớp Creama mỏng xuất hiện trên bề mặt. Lúc này khuấy thật nhẹ để cà phê hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Rót ra cốc và thưởng thức

Với cách pha này, bạn cần thời gian tập luyện. Vì mang tính nghệ thuật cao và chuẩn người Ý nên tính thẩm mỹ luôn đặt lên hàng đầu.

Cách 2: Pha espresso với bình Aeropress

Bạn cần chuẩn bị

  • Một bình pha cafe Aeropress
  • Sử dụng cà phê nguyên hạt rang tươi
  • Một chiếc máy xay cafe tự động
  • Một cái cân điện tử hoặc muỗng đong
  • Một ấm đun nước kettle

Tiến hành pha

Đun 120ml nước tới 90 độ.

Xay hạt cafe: khoảng 30g, xay tới mịn ( theo kiểu Espresso )

Thiết lập bình Aeropress

Đây là công đoạn quan trọng, bạn phải thật cẩn thận.

Đặt một tấm giấy lọc vào phễu -> Lắp phễu lọc -> đặt bình chứa cà phê lên một tách hoặc cốc có độ cứng tốt

Cho cà phê vào bình Aeropress -> Đổ cafe đã xay vào bình sau đó lắc nhẹ

Khuấy cafe

Đổ 120ml nước vào bình chứa cafe bằng ấm kettle -> khuấy đều -> đợi 30 giây sau nhấn pit-tông xuống từ từ -> lấy bình Aeropress ra khỏi tách cà phê và thưởng thức

Cách pha espresso với bình French press

Bạn cần chuẩn bị:

  • Một bình French press
  • Chuẩn bị cà phê nguyên hạt rang tươi
  • Một chiếc Máy xay cafe tự động
  • Một cái cân điện tử hoặc muỗng đong
  • Một chiếc ấm đun nước kettle

Các bước thực hiện

Sử dụng cafe đã rang sẫm màu

Xay cafe thật mịn. Đảm bảo 10g cafe cho 40ml nước đun nóng

Đun nóng nước

Đun nước đến 90 độ C hoặc đun sôi và đợi 30 giây

Cho cafe vào bình -> Rót nước nóng sao cho vừa ngập cà phê
Phần nước còn lại rót vào bình cà phê

Khuấy nhẹ, đều -> đậy bình French press -> đợi trong 4 phút -> nhấn pit-tông từ từ đến nửa bình -> kéo pit-tông trở lại

-> Thưởng thức

Theo cảm nhận của cá nhân Westwavehouse.com thì phương pháp này hiệu quả hơn 2 phương pháp trên. Còn bạn thì thấy sao? Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện nhé.

Nguyên tắc để cho ra một tách Espresso hoàn hảo

1. Trộn Espresso

Vì sao phải trộn Espresso? Đây là cách để tạo mùi thơm đặc trưng tuy nhiên không phải cafe nào bạn cũng có thể trộn. Một số loại khuyến khích và nên trộn: cafe nổi tiếng peru, Panama , Mexico, Brazil

2. Rang Espresso

Rang Espresso để làm gì? Để tạo nên hương thơm cũng như vị ngọt của cafe cũng như giảm vị chua và đắng của nó. Nhưng khi rang bạn cần lưu ý, căn tới khi có tiếng nổ lần 1 là được.

3. Xay Espresso

Xay để tạo độ mịn, càng mịn càng tốt. Thông thường ta hay sử dụng Burr, thời gian hợp lý khoảng 23 – 28 giây. Vì càng lâu thì bạn vô tình đánh mất đi hương vị của cafe.

4. Pha Espresso

Pha Espresso

Phân biệt cafe Espresso

phân biệt Cafe espresso

Kinh nghiệm để làm ra được một tách Espresso hoàn hảo

kinh nghiệm espresso

Trên đây là những thông tin, kiến thức rộng về Espress. Để áp dụng được nó bạn sẽ cần một khoảng thời gian khá dài rèn luyện. Bên cạnh đó, bạn có thể cập nhật thêm những tin tức khác mà Westwavehouse.com cung cấp tại link sau: http://www.westwavehouse.com/tin-tuc/

Cảm ơn bạn. Chúc bạn thành công với Espresso.…



Nguồn : West Wave House http://www.westwavehouse.com/kien-thuc-cafe-espresso/

Comments